028.62733715 - 0916955085 phanthangfilm@gmail.com

Menu
CÁCH ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY VÀ TRUYỀN CẢM

CÁCH ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY VÀ TRUYỀN CẢM

Đăng bởi Danh mục Tin công ty, ĐÀO TẠO MC Vào Tháng Sáu 15, 2018


CÁCH ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY VÀ TRUYỀN CẢM

Người ta thường  có câu “nhất thanh nhì sắc”. Nhiều ý kiến cho rằng khi đánh giá một người nào đó, đôi khi không cần biết họ đang nói về cái gì, mà chỉ cần nghe giọng nói là đủ. Từ đây chúng ta cũng có thể hiểu giọng nói có vai trò quan trọng như thế nào rồi. Tuy nhiên không phải ai cũng có được một chất giọng trời sinh, vì thế dù rằng bạn không có được một chất giọng trời sinh nhưng bạn vẫn có thể luyện tập để cải thiện giọng nói của mình. Dưới đây là một vài phương pháp luyện tập để giúp các bạn có được một giọng nói hay và truyền cảm mà ai cũng có thể áp dụng.

CÁCH ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY VÀ TRUYỀN CẢM

Ảnh: Buổi học tại lớp của Thầy và Trò tại Công Ty Tây Nguyên Phim.

 1. Hơi thở là yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định một giọng nói hay.

 • Để có được một giọng nói tốt, trước tiên bạn cần có một làn hơi tốt. Thông thường trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày chúng ta lấy hơi sẽ căng lồng ngực và hóp bụng vào một cách vô thức và theo bản năng. Tuy nhiên để có được một làn hơi dài và cột hơi ổn định thì kỹ thuật lấy hơi bụng nó mang lại hiệu quả rất cao, hỗ trợ cho việc tập luyện giọng nói tốt nhất.
 • Tư thế chuẩn nhất khi tâp luyện về hơi thở là: Đứng thẳng, vai thẳng, lưng thẳng, chân rộng bằng vai. Ban đầu nên hít hơi bằng mũi, dùng đầu điều khiển cho làn hơi đi xuống bụng, bụng lúc này phải phình to ra, nén hơi lại trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 giây, sau đó xì nhẹ nhàng qua đường miệng, thời gian giữ và xì hơi tối thiểu phải được 30 giây. Tuy nhiên trong lúc xì hơi qua miệng cần lưu ý điều tiết cho hơi thở xì ra điều đặn và ổn định, không ngắt quảng.
 • Để sớm đạt được kết quả như ý muốn, bạn cần phải tập luyện hơi thở thường xuyên, liên tục, điều đặn. Mỗi ngày tập từ 4 đến 5 lần, mỗi lần từ 10 đến 15 phút.

CÁCH ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY VÀ TRUYỀN CẢM

Ảnh: Buổi thực hành tại lớp của Thầy và trò tại Công Ty tây Nguyên Phim.

 1. Luôn cẩn thận trong việc phát âm.

 • Để người nghe có thể tập trung hoặc bị thu hút bởi giọng nói của chúng ta, mỗi khi chúng ta chia sẽ hay trao đổi một nội dung nào đó, điều kiện cần đầu tiên là phải “phát âm chuẩn, to và rỏ ràng, tròn vành, rỏ chữ”, tuy nhiên để phát âm được rỏ ràng, ta phải tập đọc thường xuyên, mỗi ngày vài trang sách, đọc thật kỹ từng chữ, từng câu đến khi nào nhập tâm và rèn luyện làm sao đến độ khi nói chuyện bình thường ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, từng câu là thành công.

CÁCH ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY VÀ TRUYỀN CẢM

Ảnh: Không khí buổi học khóa giao tiếp tại Công Ty tây Nguyên Phim.

 1. Tốc độ và âm lượng nói rất quan trọng.
 • Khi thuyết trình, giao tiếp, đứng trước một đám đông, những người còn ít kinh nghiệm hoặc mới nói lần đầu tiên sẽ thường xuyên lúng túng, đồng thời sẻ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý, mất bình tĩnh dẫn đến việc nói rất nhanh, hấp tấp, giọng nói run rẫy, không đều, và không chắc chắn. Điều này vô tình tạo ra một sự áp lực và một sự khó chịu đến người nghe. Khi nói quá nhanh chúng ta cung cấp một lượng thông tin ồ ạt khiến người nghe không kịp nắm bắt, hơn thế việc nói quá nhanh cũng khiến lời nói dễ bị vấp, hoặc nói sai thông tin và không kịp xử lý. Nhưng ngược lại tốc độ giọng nói quá chậm sẽ làm bài nói trở nên rời rạc, khiến người nghe trở nên mệt mỏi và uể oải, nhàm chán.
 • Chính vì vậy, chúng ta cần phải luyện tập các bài thuyết trình, các bài nói càng nhiều càng tốt. Các bài tập luyện về điều tiết hơi thở sẽ là công cụ quan trọng giúp chúng ta điều chỉnh âm lượng giọng nói to nhỏ một cách hoàn hảo nhất. Hơi thở tốt sẽ xóa tan vấn đề về tâm lý, giúp việc nói của chúng ta được mạch lạc hơn, tốc độ nói được nhịp nhàng hơn.

CÁCH ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY VÀ TRUYỀN CẢM

Ảnh: Giảng viên đang truyền đạt, hướng dẫn học viên khóa đào tạo mc tại Công Ty Tây Nguyên Phim.

 1.  Nhịp điệu và tiết tấu khi nói.
 • Một giọng nói thu hút và lôi cuốn người nghe là một giọng nói có sự hài hòa về nhịp điệu, tiết tấu, âm lượng, tốc độ, và sự truyền cảm. Bạn nên tìm và chọn những đoạn hội thoại, những đoạn văn ngắn cảm xúc hoặc những đoạn mô tả về cảnh quan thơ mộng, trữ tình nhiều biểu cảm mang những sắc thái khác nhau để luyện tập. Trong khi luyện tập có thể kết hợp nghe một số thể loại nhạc nhẹ không lời như nhạc giao hưởng, nhạc hòa tấu du dương. Âm nhạc sẽ giúp chúng ta cảm nhận câu văn sâu sắc và biểu lộ cảm xúc rỏ ràng hơn.

CÁCH ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY VÀ TRUYỀN CẢM

Ảnh: Buổi học tại lớp của Thầy và Trò khóa học giao tiếp tại Công Ty Tây Nguyên Phim.

 1. Linh hồn của giọng nói là từ sự truyền cảm.
 • Một giọng nói rõ ràng, mạch lạc đến đâu cũng sẽ khó có thể đọng lại lâu và để lại một ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người nghe nếu như giọng nói đó thiếu đi sự truyền cảm. Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Để người nghe cảm nhận được cảm xúc của người nói. Chúng ta nên thể hiện sắc mặt, thái độ, ngôn ngữ hình thể ngay trong lúc diễn đat, điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giọng nói của chính chúng ta. Người có giọng nói hay sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi.
 • Trong công việc cũng như giao tiếp hằng ngày. Có một giọng nói hay sẽ mang lại nhiều cơ hội và thành công cho người sở hữu nó. Và bạn hoàn toàn có thể sở hữu một giọng nói hay nếu dành nhiều thời gian cho công việc luyện tập.

CÁCH ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY VÀ TRUYỀN CẢM

Ảnh: Buổi học khóa đào tạo mc tại Công Ty Tây Nguyên Phim.

Mọi thông tin liên hệ: Công Ty Tây Nguyên Phim.

Địa Chỉ: 213 Cao Đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM

Hotline: 028.627.33715 – 0916.955.085

Buổi thực hành tại lớp của khóa học giao tiếp, thuyết trình tại Công Ty Tây Nguyên Phim.

Bản đồ: Hướng dẫn đường đến Công Ty.

 


Viết bình luận

Gọi ngay