Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/ltiftovbhosting/public_html/wp-content/themes/vertikal/functions.php on line 163

Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/ltiftovbhosting/public_html/wp-content/themes/vertikal/functions.php on line 166

Notice: Only variables should be passed by reference in /home/ltiftovbhosting/public_html/wp-content/themes/vertikal/option-tree/ot-loader.php on line 280
Cách chữa ngọng L và N - Luyện Phát Âm Tây Nguyên Film

028.62733715 - 0916955085 phanthangfilm@gmail.com

Menu
CÁCH CHỮA NGỌNG L VÀ N

CÁCH CHỮA NGỌNG L VÀ N

Đăng bởi Danh mục Tin công ty Vào Tháng Năm 29, 2017


CÁCH CHỮA NGỌNG L VÀ N

Trong bài viết này Trung tâm Đào tạo MC Tây Nguyên Phim xin chia sẻ cho các bạn cách chữa ngọng L và N. nhằm giúp các bạn gặp vấn đề phát âm có thể có thêm tài liệu để luyện tập.

Nguyên nhân khiến chúng ta hay phát âm sai L và N

 

Cách chữa ngọng L và N - Luyện Phát ÂmHình ảnh học viên thực hành và được chỉnh sửa tại lớp

Có 2 nguyên nhân

+Ngọng sinh lý: Ngọng do cơ quan phát âm của bạn có lỗi do bẩm sinh như ngắn lưỡi, đẩy lưỡi, rang mọc lệnh có nhiều khe hở khiến bạn phát âm sai và không rõ từ

+ Do thói quen nói hằng ngày: Cụ thể là lúc nhỏ khi bạn tập nói, trong môi trường sống bạn thường xuyên tiếp xúc với những người nói ngọng nên dần hình thành thói quen

Sự giống và khác nhau trong cách phát âm đúng chuẩn “L”, “N”

Khi phát âm “L” và “N”, dù vị trí đặt đầu lưỡi – phần lợi bám quanh phía sau chân răng hàm trên – giống nhau nhưng cách đọc lại khác nhau.

Bởi lẽ, “N” là âm mũi – khi nói phần khí thoát ra bằng đường mũi. Trong khi đó, lúc bạn phát âm “L” thì khí sẽ chạy dọc hai bên lưỡi và thoát ra bằng miệng.

Nếu bạn chưa tin, thì hãy tự kiểm chứng bằng cách, dùng đầu ngón tay bóp phần mũi khi phát âm. Bạn sẽ nhận thấy, với “N” – phần rung ở đầu ngón tay rất rõ rệt, còn với “L” thì không.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đặt tay ở sát phần miệng và đọc “L L L” và “N N N” xem – khi phát âm L – bạn sẽ thấy có khí thoát ra đó.

Bên cạnh đó, nếu xét về độ căng của lưỡi, khi nói N – phần lưỡi hoàn toàn bị chùn, chạm vào hầu hết các răng, kể cả răng hàm. Trong khi đó, khi nói chữ L – phần lưỡi sẽ căng hơn và không chạm vào răng.

 

Cách chữa ngọng L và N - Luyện Phát ÂmHình ảnh buổi học luyện sửa giọng của BTV-PTV Đinh Xuân Mai

Phương Pháp cải thiện phát âm L và N

Bước 1: Đặt lưỡi vào đúng vị trí

Chữ N: Đầu lưỡi đặt ở chân răng hàm trên vòm cứng. Lúc này miệng hơi mở, khi nói, lưỡi cứng và bật nhẹ đầu lưỡi xuống. Luồng hơi từ họng đi qua hai lỗ mũi tạo thành âm N (nờ).

Chữ L: Đầu lưỡi đặt ở chân răng hàm trên, lúc này miệng hơi mở. Khi nói, bạn uốn nhanh đầu lưỡi cong lên, bật mạnh và rơi tự do xuống. Luồng hơi từ họng đi qua hai mép lưỡi tạo thành âm L (lờ).

Bạn phát âm thử và dùng tay kiểm tra phần khí thoát ra. Nếu thấy phần khí thoát ra không đúng như trên thì điều chỉnh lại cách đặt lưỡi.

Bước 2: Phát âm nhiều lần với hai âm trên

Lúc đầu, bạn phát âm âm L, N với tốc độ chậm, sau đó nhanh dần. Sau khi phát âm từng âm vị, bạn phát âm đổi chỗ xen kẽ L, N – N, L. Tốc độ đọc chậm rồi nhanh với mục đích tăng sự linh hoạt nơi đầu lưỡi.

 

Cách chữa ngọng L và N - Luyện Phát ÂmHình ảnh buổi học kỹ năng tự tin trong giao tiếp của MC Thanh Bạch

Bước 3: Luyện phát âm tiếng, từ có chứa âm L, N

– Ban đầu, bạn luyện với từ ngắn Nờ/ Lờ – Nên/ Lên – Nin/Lin, Nê/ Lê… sau đó dần ghép vào từ có phụ âm đầu N, L mà vần giống nhau.

Ví dụ: Lặng/nặng hoặc Lăng/năng

Lặng: lặng lẽ, thầm lặng, lặng thinh; Nặng: gánh nặng, dấu nặng, nặng nhọc.

Lăng: Lăng mộ, cây bằng lăng, lăng xăng; Năng: năng khiếu, năng động, năng lực, năng suất.

– Khi đã quen dần, bạn chọn câu văn, thơ, đoạn văn có nghĩa hấp dẫn, hay, vui vẻ, hài hước để luyện tập.

Ví dụ: – “Luyện tập nói lời hay, làm ý đẹp” hoặc “Lúc nào lên núi lấy nứa về làm nón nên lưu ý nước lũ”…

– Hoặc nếu yêu âm nhạc, bạn cũng có thể luyện tập với lời bài hát có từ ngữ chứa âm L, N.

 

Cách chữa ngọng L và N - Luyện Phát ÂmHình ảnh học viên thực hành quay ky sau khóa học

Bạn hoàn toàn có thể luyện tập phát âm mọi lúc mọi nơi như kết hợp với thể dục buổi sáng, khi đi dạo chơi, đọc báo… Đây là một những điều kiện thuận lợi nhất giúp cho việc luyện phát âm chuẩn L, N của bạn thành công. hoặc  các bạn tham gia các khóa học MC để rèn luyện kỹ năng nói, phát âm, và sự tự tin trước đám đông

Chúc các bạn thành công

Liên hệ với chúng tôi: CÔNG TY TÂY NGUYÊN PHIM

  • ĐC: 213 Cao đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
  • ĐT: 028 6273 3715 – 0916 955 085
  • Website: taynguyenfilm.com

dang-ky-ngay

Lớp Học Kỹ Năng Của MC Thanh Bạch

 


Viết bình luận

Gọi ngay